Nhiều cổ phiếu “tụt dốc” không phanh trong năm qua khiến không ít nhà đầu tư mất vui khi năm hết Tết đến
Mặc dù chỉ số VN-Index trong năm 2015 không giảm so với năm 2014 nhưng nhiều mã chứng khoán có tiếng trên thị trường từng thu hút nhiều nhà đầu tư vẫn rớt giá thảm hại, không ít mã cổ phiếu giảm chỉ còn 1/3 khiến nhà đầu tư âu sầu.
Lao dốc cùng giá dầu
Rớt giá thảm hại trong năm qua thuộc về nhóm cổ phiếu ngành dầu khí do tác động từ việc giá dầu thế giới liên tục rơi xuống mức thấp kỷ lục. Những cổ phiếu nằm trong tốp những mã có giá cao ngất ngưởng trước đây, từng được các nhà đầu tư quan tâm như: GAS (Tổng Công ty Khí Việt Nam), PVS (Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam),  PVD (Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí)… đã mất ít nhất 50% giá trị ban đầu.
Nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn trong năm qua vì mua phải cổ phiếu rớt giá mạnh Ảnh: TẤN THẠNH

Theo đó, cổ phiếu GAS đã rơi từ mức 70.000 đồng vào đầu năm 2015, xuống còn 37.000 đồng vào cuối năm. Hay cổ phiếu PVD từ mức 61.000 đồng xuống chỉ còn 26.000 đồng trong năm qua, mức giảm tương ứng hơn 2,5 lần. Còn cổ phiếu PVS với mức giảm từ 26.000 đồng xuống còn 16.000 đồng/cổ phiếu.

Trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán có trụ sở tại TP HCM cho biết năm qua khá nhiều nhà đầu tư đã mất tiền vì lỡ “ôm” cổ phiếu dầu khí, đặc biệt nhiều người đã mua những cổ phiếu này theo dạng đầu tư lâu dài, khiến tài sản đã giảm từ trên 1 tỉ đồng giảm chỉ còn 300-400 triệu đồng, trong khi cổ tức mang lại chẳng thấm vào đâu. Một số nhà đầu tư thua lỗ nặng vì cố tình bắt đáy - mua cổ phiếu vào thời điểm giá dầu giảm quá nhiều và kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhưng không ngờ càng ngày càng giảm sâu.

Quá tin vào cổ phiếu lớn

Những ngày cuối năm, ông Nguyễn Văn S., một nhà đầu tư khá lâu năm vẫn ngồi ở sàn chứng khoán để theo dõi cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Trao đổi với chúng tôi, ông S. cho biết vì tin tưởng đây là một tập đoàn lớn, đầu tư khá thành công ra nước ngoài nên khi giá cổ phiếu này xuống tầm 18.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 7-2015 ông đã mua vào 41.000 cổ phiếu. Tổng số tiền bỏ ra gần 800 triệu đồng nhưng đến khi cổ phiếu giảm xuống 15.000 đồng rồi 13.000 đồng, ông vẫn không chịu bán vì xót của. Đến nay giá mỗi cổ phiếu HAG chỉ còn trên dưới 8.000 đồng, tính ra ông đã mất gần 500 triệu tiền vốn ban đầu.

Tương tự, chị Huỳnh Thị Thùy, nhà ở quận Bình Tân, TP HCM, năm nay cũng ăn Tết buồn vì lỡ nghe lời bạn bè, mua vào cổ phiếu MSR của Công ty CP Tài nguyên Masan trên sàn UpCom với giá gần 14.000 đồng/cổ phiếu. Đến nay, giá cổ phiếu MSR giảm còn hơn 9.000 đồng. “Thấy lãi suất thấp quá tôi định rút tiền tiết kiệm mua cổ phiếu để cuối năm kiếm ít tiền lời mua sắm Tết được sung túc hơn nào ngờ tiền trong tài khoản cứ liên tục giảm” - chị Thùy chia sẻ.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, nhận định, năm qua, dù chỉ số VN-Index tăng nhẹ so với năm 2014 nhưng nhiều cổ phiếu vẫn giảm đến 2-3 lần xuất phát từ nguyên nhân nội tại của các doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, do nhóm cổ phiếu này sử dụng đòn bẩy nhiều nên khi thị trường giảm điểm, các công ty chứng khoán sẽ cắt margin hoặc tiến hành giải chấp dễ dẫn đến bán tháo và lao dốc thảm hại. Ngoài ra, đây cũng là nhóm nhà đầu tư nhỏ nắm chủ yếu nên khi bán thường theo số đông, mà đã là số đông thì bị bán quá mức, nên giá cổ phiếu càng giảm sâu.
Kỳ vọng năm Bính Thân khởi sắc
Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Ất Mùi (5-2), nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đã bất ngờ vươn lên dẫn dắt thị trường. Cụ thể, các mã cổ phiếu như SSI, HCM, BSI, VND, SHS, BVS… đều tăng điểm tốt. Sự tích cực này đã lan tỏa ra nhiều mã cổ phiếu lớn khác trên thị trường, giúp đà tăng của các chỉ số dần được nới rộng hơn.
Kết thúc phiên giao dịch cuối năm, VN-Index tăng 2,6 điểm (+0,48%) lên 544,75 điểm, toàn sàn có 155 mã tăng và 49 mã giảm. Tương tự, chỉ số VN30-Index tăng 2,75 điểm (+0,49%) lên 563,97 điểm với 18 mã tăng và 5 mã giảm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng đóng cửa trong sắc xanh khi tăng 0,58 điểm (+0,77%) lên 76,9 điểm, với 120 mã tăng và 46 mã giảm.
Tâm lý nghỉ Tết tiếp tục ảnh hưởng lên thị trường trong ngày 27 tháng chạp khiến thanh khoản chung tiếp tục sụt giảm so với những ngày trước. Tổng cộng 2 sàn chỉ có 83,58 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch đạt khoảng 1.154 tỉ đồng, chưa đến 1/2 so với ngày thường.
Thị trường năm Ất Mùi khép lại, giới đầu tư hy vọng với yếu tố hỗ trợ như Hiệp định TPP chính thức được ký kết, kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp hay những thông tin vĩ mô tích cực… sẽ giúp thị trường chứng khoán khởi sắc hơn trong năm mới Bính Thân!

Next
This is the most recent post.
Previous
Older Post

Post a Comment

An Ninh Xã Hội

[An Ninh Xã Hội][column1][#e74c3c]

Tin Thể Thao - Bóng Đá

[Tin Thể Thao][column1][#e74c3c]

Tin Tài Chính

[Tin Tài Chính][column1][#e74c3c]

Thị Trường Tiêu Dùng

[Thị Trường Tiêu Dùng][column1][#e74c3c]

Thế Giới Show Biz

[Thế Giới Show Biz][column1][#e74c3c]

Tin Tức Giải Trí

[Tin Tức Giải Trí][column1][#e74c3c]

Bạn Trẻ & Cuộc Sống

[Bạn Trẻ & Cuộc Sống][column1][#e74c3c]

Ẩm Thực – Nấu Ăn

[Ẩm Thực – Nấu Ăn][column1][#e74c3c]

Sức Khỏe – Y Tế

[Sức Khỏe – Y Tế][column1][#e74c3c]

Tin Tức Hi-Tech - Công Nghệ

[Tin Tức Hi-Tech][column1][#e74c3c]

Góc Tâm Sự

[Góc Tâm Sự][column1][#e74c3c]

Góc Thủ Thuật

[Thủ Thuật][column1][#e74c3c]

YOUR_PROFILE_DESCRIPTION

Powered by Blogger.